พ่อเเม่ควรทำอย่างไรให้ลูกพัฒนาทักษะ

– การเรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย (Active learning)
คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกออกไปทำกิจกรรมหรือทำกิจกรรมร่วมกันกับลูก โดยเน้นกิจกรรมที่ลูกๆได้มีโอกาสลงมือทำจริง เช่นไปพิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ เป็นต้น เพราะจะทำให้เด็กคิดนอกกรอบ สามารถเรียนรู้อการยู่กับผู้อื่น การรู้จักตัดสินใจเเละการเเก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า
.
– เรียนรู้ผ่านการเล่นที่มีกฎกติกา (Sports & Play)
ให้ลูกเล่นกีฬา เพราะกีฬาทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ที่จะไม่ยอมเพ้ต่ออุปสรรค เรียนรู้การเป็นผู้แพ้และการเป็นผู้ชนะที่ดี รู้จักการพูดคุยสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมและโค้ช รวมถึงการฝึกระเบียบวินัยอีกด้วย
.
– เรียนรู้ผ่านการเล่นอิสระ (Free play)
พ่อเเม่ควรหากิจกรรมที่ลูกสามารถเล่นได้อิสระเช่น วิ่งเล่นในสวนสาธารณะ สนามเด็กเล่นต่างๆ เพราะจะทำให้เด็กได้ปลดปล่อยความเครียดที่เก็บไว้ รวมถึงสามารถมีอิสระในการคิดผ่านการเล่น ได้ความสนุก ซึ่งนำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์เเละจินตนาการอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
.
– เรียนรู้ผ่านการลงมือทำ (Do It Yourself)
หากิจกรรมที่ลูกได้มีโอกาสลงมือทำ เป็นการฝึกให่เด็กมีความรับผิดชอบ ฝึกการจัดการเเละช่วยเหลือตนเอง เด็กจะได้มีโอกาสได้คิดและลงมือทำ โดยจะเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ตัวเองสร้างขึ้นเเละเรียนรู้วิธีเเก้ไขด้วยตัวเอง
.
– เรียนรู้ผ่านการเเก้ไขปัญหา (Problem-based learning)
พ่อเเม่ควรลองปล่อยให้ลูกได้เผชิญกับปัญหา โดยที่เราคอยดูอยู่ห่างๆ เพราะเวลาลูกเจอปัญหาต่างๆ เด็กจะคิดเเละเรียนรู้ที่จะเเก้ไขปัญหานั้นด้วยตนเอง ซึ่งทำให้เด็กกล้าที่จะตัดสินใจไม่กลัวต่อความผิดพลาดในอนาคต

 

อ้างอิง
.
https://www.planforkids.com/readparentblog.php…

https://www.understood.org/…/executive-function-disorder-sy…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *